Tư thế ngồi chuẩn, một trong những kinh nghiệm lái xe

Khi điều khiển một chiếc xe ô tô, ngoài việc bạn phải bảo vệ một khối tài sản có giá trị lớn thì một vấn đề quan trọng hơn nữa là phải làm sao điều khiển xe an toàn, đảm bảo cho chính bản thân mình và cho những người chung quanh.

Tư thế ngồi chuẩn khi lái xe

Một lái xe có kinh nghiệm và cẩn thận thì sẽ phải kiểm tra và thực hiện đầy đủ các yêu cầu tối thiểu từ mức nhỏ nhất cho đến các mức cao hơn cho mỗi chuyến hành trình.

Một trong những thao tác đầu tiên trước khi bắt đầu chuyến hành trình là căn chỉnh lại vị trí và tư thế ngồi của lái xe. Một tư thế ngồi chuẩn, tài xế sẽ cảm thấy rất thoải mái về mặt không gian, tầm quan sát tốt, khoảng cách điều chỉnh vo-lang an toàn và các thao tác chân với bộ côn, phanh cũng hợp lý.

Trước hết, cho ngả lưng ghế ra phía sau một chút, chân trái đạp côn sát sàn, sau đó điều chỉnh ghế về phía trước hay phía sau lưng  tới lúc khi đạp côn sát sàn, chân trái vẫn còn phải hơi gập lại một chút.

Tiếp theo đó điều chỉnh lưng ghế, một tay bạn nắm vô-lăng ở điểm cao nhất, tay kia điều chỉnh lưng ghế sao cho lưng bạn áp sát vào lưng ghế. Điều này sẽ giúp bạn chủ động 100% với chiếc xe của mình.

Cuối cùng, để kiểm tra xem tư thế của mình đã đúng chưa, bạn hãy thắt dây an toàn lại, sau đó đặt bàn tay trái lên điểm cao nhất của vô-lăng, còn tay phải bạn đưa cần số lên số 3. Nếu khi làm các thao tác này lưng bạn vẫn áp sát lưng ghế thì tư thế ngồi của bạn hoàn toàn đúng.

Cũng có một số lưu ý mà các tài xế trước khi hành trình cần lưu ý để hạn chế khả năng xảy ra tai nạn tới mức tối đa. Đó là cần phải nhớ và thực hiện 5 nguyên tắc đơn giản sau đây:

– Luôn giữ vô-lăng ở phần nửa trên theo nguyên tắc “mười giờ mười phút” , tức là trái đặt ở vị trí 10h còn tay phải đặt ở vị trí 10 phút.

– Luôn luôn áp thật sát lưng vào ghế ngồi, không để ghế ngồi ở tư thế choãi quá vừa mất quan sát vừa hạn chế khả năng thao tác với vo-lang.

– Những thiết bị không cần thiết có thể làm tài xế bị mất tập trung khi lái xe, tốt hơn hết là nên tháo bỏ nó đi nếu thấy không cần thiết.

– Hạn chế sử dụng băng đĩa hình khi đang lái xe, thậm chí là đĩa tiếng và đài cũng nên hạn chế sử dụng.

– Khi lái xe phải tập trung tuyệt đối, không cười đùa hoặc nói chuyện với bạn đồng hành trong khi lái xe, nhất là trong những tình huống và địa hình phức tạp.

Chúc các bạn có thêm kinh nghiệm lái xe an toàn.

Oto-xemay.vn  sưu tầm